Cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ ngon

Giấc ngủ rất quan trọng với cơ thể người, giúp hồi phục năng lượng, giảm căng thẳng mệt mỏi và giúp các cơ quan được nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động. Giấc ngủ với trẻ sơ sinh còn quan trọng hơn nữa, giúp phát triển hệ thần kinh. Trẻ sơ sinh thường ngủ rất ngắn, nên giấc ngủ không sâu, làm giảm quá trình phát triển thể chất cũng như trí não. Bài viết dưới đây mebemart.net sẽ tổng hợp chia sẻ của chuyên gia về cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ ngon để các mẹ tham khảo và áp dụng cho bé yêu của mình.

cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ (01)

Cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ ngon từ chuyên gia

Theo nghiên cứu, giai đoạn 3 -4 tháng đầu đời chính là thời điểm tốt nhất để rèn cho trẻ có thói quen tự ngủ. Có 3 cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ để tạo thói quen ngủ độc lập cho bé bao gồm:

Làm rõ sự khác biệt giữa ngày và đêm

Trẻ sơ sinh chưa thể nhận thức rõ ràng giữa ban ngày và ban đêm, do đó có thể ban ngày bé sẽ ngủ và ban đêm bé sẽ dậy chơi. Các mẹ có thể giúp bé nhận định rõ khái niệm ban ngày và ban đêm bằng các cách sau:

  • Ban đêm giữ cho phòng tối nhất có thể, nếu cần thiết chỉ bật đèn ngủ có ánh sáng nhẹ
  • Không nên chơi đùa, nói chuyện vào ban đêm nếu bé thức, chỉ cho bú và vỗ bé
  • Ban ngày nên để trẻ chơi đùa nhiều hơn và dành thời gian chơi với con. Nếu bé ngủ, không cần thiết phải giữ quá yên lặng và phòng tối, tốt nhất cứ sinh hoạt bình thường để trẻ nhận thức rõ đây là ban ngày

cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ (02)

Đặt trẻ xuống giường nếu bé vẫn thức nhưng có dấu hiệu buồn ngủ

Cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ này giúp trẻ hình thành phản xạ và thói quen tự ngủ mà không cần mẹ vỗ về, giúp bé tăng cảm giác buồn ngủ và dễ vào giấc ngủ trở lại nếu bất chợt tỉnh giấc vào ban đêm.Mẹ có thể cân nhắc sử dụng thêm các biện pháp kết hợp như vỗ về và hát ru trước khi ngủ để hình thành thói quen cho bé. Không nên rung lắc bé trên tay sẽ hình thành thói quen xấu là phải bế mới chịu đi ngủ.

Sử dụng phương pháp easy: chu trình ăn – chơi – ngủ

Khi mọi thứ đều tiến triển thuận lợi, bạn nên sử dụng phương pháp easy như một cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ: thực hiện ăn –chơi – ngủ theo trình tự và thời gian giống nhau ngày qua ngày. Tạo một chu trình sinh hoạt đều đặn và thống nhất giúp bé có thể tự điều chỉnh giấc ngủ của mình

Ngoài ra một số thói quen không tốt sẽ khiến bé khó ngủ vào ban đêm:

  • Cho bé ngủ ngày quá ít sẽ có tác dụng ngược vì trẻ sẽ mệt và khó ngủ hơn
  • Cho ăn đêm: không nên cho bé ăn đêm ngoài 6 tháng, sẽ khiến trẻ đầy bụng và khó ngủ. Nếu cần vẫn duy trì cho bé bú ban đêm bằng sữa mẹ.

Trên đây là chia sẻ cách dạy trẻ sơ sinh tự ngủ từ chuyên gia. Với các thông tin trên, hy vọng các mẹ đã nắm vững kiến thức để sẵn sàng luyện cho bé nhà mình tự ngủ ngon mà không cần sự giúp đỡ từ mẹ, giúp bé phát triển thể chất và tinh thần tốt hơn, mẹ cũng nhàn hơn. Chúc các bé mau ăn chóng lớn.

>> Xem thêm: 4 phương pháp giúp trẻ dễ ngủ nhất

20
Loading Facebook Comments ...