Bệnh suy thận mạn tính giai đoạn cuối có nguy hiểm không

Thận lọc máu để loại bỏ các chất thải độc hại đối với cơ thể, đảm bảo mức độ ổn định của các khoáng chất nhu yếu như canxi, cung ứng hormon như erythropoietin, enzym và vitamin, giúp điều hòa huyết áp và số lượng hồng cầu… Song, do những nguyên nhân khác nhau mà các bệnh về thận xuất hiện ngày 1 nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe chung của con người. Bệnh thận phổ biến, phương pháp phòng tránh hiệu quả và khám chức năng thận câu hỏi được nhiều người ưa chuộng.

Thận có vai trò lọc máu, loại bỏ các chất thải độc hại đối với cơ thể, đảm bảo mức độ ổn định của các khoáng chất nhu yếusản xuất hormon

1. Nguyên nhân làm cho thận bị suy yếu

Có nhiều nguyên nhân làm cho thận bị bệnh như: lựa chọn quá nhiều loại thuốc trị bệnh khiến cho thận phải bài tiết nhiều hơn, một số bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến thận, nâng cao huyết áp, tiểu đường…. Sự thay đổi màu sắc và độ trong của nước tiểu cũng là 1 dấu hiệu của bệnh thận. Bình thường, nước tiểu trong, có màu vàng từ nhạt tới hơi sẫm. Còn ở bệnh nhân mắc bệnh thận, nước tiểu thường bị đục hoặc có màu thẫm hơn bình thường. lựa chọn quá nhiều thuốc trong điều trị bệnh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về thận.

2. Những bệnh thận phổ biến

Suy thận: Nghĩa là thận không đủ sức thải bỏ mọi cặn bã khiến các chất độc hại và dịch dư thừa đọng lại trong cơ thể. Căn cứ vào những chỉ số albumin, creatinin, ure, protein… Qua xét nghiệm nước tiểu sẽ biết được tình trạng bệnh của thận.

Có 3 thể suy thận là suy thận cấp tính, mạn tính và suy thận công đoạn cuối.

Bệnh sỏi thận: Người bệnh sẽ thấy đái khó, đái buốt, đái rắt, màu sắc nước tiểu thay đổi (đục, đỏ…), lượng nước tiểu ít, đau vùng thắt lưng, có thể tất nhiên sốt hoặc không sốt. Sự rối loạn chuyển hóa những chất trong cơ thể, đặc biệt là lượng canxi trong nước tiểu tăng do chế độ ăn uống thừa canxi, rối loạn chuyển hóa tuyến nội tiết và tuyến cận giáp trạng, viêm nhiễm đường tiết niệu là nguyên nhân gây ra đau quặn thận

Viêm thận: Là tình trạng viêm thường gặp do nhiễm khuẩn hoặc do ngộ độc thuốc, hóa chất. Vi khuẩn gây bệnh thường là Enterobacter, E.Coli, Proteur… Viêm thận chia thành hai dạng, đó là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn tính. Viêm cầu thận cấp là bệnh hay gặp trong các bệnh thận ở trẻ em từ 2 – 15 tuổi. Nguyên nhân do nhiễm liên cầu khuẩn hoặc do những ổ nhiễm khuẩn bội nhiễm. Điều kiện vệ sinh kém cũng là hoàn cảnh thuận lợi gây bệnh.

Bệnh về thận thường nguy hiểm và nên điều trị ở những cơ sở y tế, do đó khám bệnh thận định kì rất quan trọng. Ngoài ra, viêm ống cầu thận, bệnh thận nhiễm mỡ, hội chứng thận hư… cũng là các bệnh thận thường gặp. Nhìn chung bệnh về thận nguy hiểm và là các ca bệnh nặng nên phải được điều trị tích cực tại những cơ sở y tế

3. Phòng bệnh thận như thế nào?

Với người bị bệnh tiểu đường và trong gia đình có người bị bệnh thận phải thường xuyên đến những cơ sở y tế để khám. Thông qua xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và theo dõi huyết áp sẽ giúp họ kiểm soát hoạt động của thận chính xác và kịp thời. Để phòng sinh lý thận tiết niệu, tốt nhất là uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít mỗi ngày. những người làm việc trong môi trường nóng nực, tập thể thao, lao động nặng phải uống nhiều hơn. cần thận trọng lúc sử dụng các loại nước khoáng thiên nhiên vì trong nước này có các muối như canxi cacbonat khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng canxi oxalat gây sỏi thận. một số thuốc như vitamin C giả sử dùng liều cao kéo dài.

2
Loading Facebook Comments ...