bước để nuôi dạy con hiệu quả hơn

1. Tăng cường lòng tự trọng của con bạn

Những đứa trẻ bắt đầu phát triển ý thức về bản thân khi còn bé khi chúng nhìn thấy chính mình qua đôi mắt của cha mẹ. Giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và mọi biểu cảm của bạn đều được con bạn tiếp thu. Những lời nói và hành động của bạn với tư cách là cha mẹ ảnh hưởng đến lòng tự trọng đang phát triển của họ hơn bất cứ điều gì khác.

Những thành tựu đáng khen ngợi, dù nhỏ, sẽ khiến họ cảm thấy tự hào; để trẻ làm mọi thứ một cách độc lập sẽ khiến chúng cảm thấy có khả năng và mạnh mẽ. Ngược lại, coi thường những bình luận hoặc so sánh một đứa trẻ bất lợi với người khác sẽ khiến trẻ cảm thấy vô giá trị.

Tránh đưa ra các tuyên bố được tải hoặc sử dụng các từ như vũ khí. Những bình luận như “Thật là một điều ngu ngốc để làm!” hoặc “Bạn hành động giống như một đứa bé hơn em trai của bạn!” gây ra thiệt hại giống như đòn vật lý làm.

Chọn từ ngữ của bạn một cách cẩn thận và từ bi. Hãy để con bạn biết rằng mọi người đều phạm sai lầm và bạn vẫn yêu chúng, ngay cả khi bạn không thích cách cư xử của chúng.

Kết quả hình ảnh cho parenting way

2. Bắt trẻ em tốt

Bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ về việc bạn phản ứng tiêu cực với con bạn bao nhiêu lần trong một ngày nhất định chưa? Bạn có thể thấy mình chỉ trích thường xuyên hơn là khen ngợi. Bạn sẽ cảm thấy thế nào về một ông chủ đối xử với bạn với sự hướng dẫn tiêu cực đó, ngay cả khi đó là ý định tốt?

Cách tiếp cận hiệu quả hơn là bắt trẻ em làm điều gì đó đúng: “Bạn đã dọn giường mà không bị hỏi – thật tuyệt vời!” hoặc “Tôi đã xem bạn chơi với em gái của bạn và bạn đã rất kiên nhẫn.” Những tuyên bố này sẽ làm nhiều hơn để khuyến khích hành vi tốt trong thời gian dài hơn là những lời trách mắng lặp đi lặp lại.

Làm cho một điểm để tìm một cái gì đó để khen ngợi mỗi ngày. Hãy hào phóng với phần thưởng – tình yêu, những cái ôm và lời khen của bạn có thể làm việc kỳ diệu và thường là phần thưởng đủ. Chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy bạn đang “phát triển” nhiều hơn những hành vi mà bạn muốn thấy.

3. Đặt giới hạn và nhất quán với kỷ luật của bạn

Kỷ luật là cần thiết trong mỗi hộ gia đình. Mục tiêu của kỷ luật là giúp trẻ chọn các hành vi chấp nhận được và học cách tự kiểm soát. Họ có thể kiểm tra các giới hạn bạn thiết lập cho họ, nhưng họ cần những giới hạn đó để phát triển thành người lớn có trách nhiệm.

Thiết lập các quy tắc nhà giúp trẻ hiểu được mong đợi của bạn và phát triển sự tự chủ. Một số quy tắc có thể bao gồm: không có TV cho đến khi hoàn thành bài tập về nhà và không được phép đánh, gọi tên hoặc trêu chọc gây tổn thương.

Bạn có thể muốn có một hệ thống tại chỗ: một cảnh báo, theo sau là hậu quả như “hết thời gian” hoặc mất đặc quyền. Một sai lầm phổ biến cha mẹ mắc phải là không tuân theo các hậu quả. Bạn không thể kỷ luật trẻ em vì đã nói lại một ngày và bỏ qua nó vào ngày hôm sau. Là nhất quán dạy những gì bạn mong đợi.

7
Loading Facebook Comments ...