Cách dạy con thông minh, bố mẹ phải chú ý

 

Cách dạy con thông minh, bố mẹ phải chú ý 2 điều mấu chốt này để thành công

Bản thân mỗi trẻ đều tự có sẵn trong mình 8 loại trí thông minh, có thể nổi trội đặc biệt ở một khả năng nào đó. Cha mẹ có biết cách dạy con thông minh một cách khoa học?

Tư tưởng của các phụ huynh châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường đặt nặng quan điểm con cái phải giỏi về phát triển trí não, rèn luyện khả năng tư duy. Các phụ huynh muốn tập con tính sáng tạo để vận dụng trong học tập, đạt thành tích cao trong học tập.

Kết quả hình ảnh cho Cách dạy con thông minh, bố mẹ phải chú ý 

Nói chuyện với trẻ thường xuyên và liên tục

Hầu hết trẻ nhỏ đều tăng thêm ít nhất 1 từ mới mỗi tuần trong giai đoạn từ 18 tháng đến 2 tuổi và các bé có thể nói khoảng 50 đến 100 từ khi đã tròn 2 tuổi. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc càng nói chuyện với bé bạn sẽ càng cung cấp thêm vốn từ cho bé.

 

Các chuyên gia khuyên bạn nên kể lại những gì đã xảy ra trong ngày đối với bạn cho bé nghe, đặc biệt là các bé vừa tập đi. Bố mẹ cũng có thể đọc sách cho con hoặc chơi trò đóng vai lồng tiếng với nhiều nhân vật để bé thích thú với ngôn ngữ.

 

Nói chuyện liền mạch, rõ ràng và sử dụng vốn từ ngữ phong phú là cách dạy trẻ thông minh sớm hiệu quả hơn cả việc dạy con đọc, hiểu văn bản và viết câu văn chuẩn chính tả.

Kết quả hình ảnh cho Cách dạy con thông minh, bố mẹ phải chú ý 

Trí thông minh logic- toán học

Đây là vùng phải làm với logic, trừu tượng, quy nạp, lập luận suy diễn, và những con số. Trong khi người ta thường cho rằng những người có trí thông minh này thường giỏi các môn như toán học, cờ vua, lập trình máy tính và các hoạt động trừu tượng hoặc những con số. Đây cũng là vùng nhận dạng mẫu trừu tượng, tư duy khoa học và điều tra, và khả năng để thực hiện các tính toán phức tạp.

 

Cha mẹ nên làm gì?

  • Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng những sự vật mà chúng quan sát được có thể sắp xếp theo nhóm về màu sắc, hình dáng hay các đặc điểm khác.
  • Cùng bé chơi trò chơi xếp đồ vật thành các nhóm có đặc tính tương tự nhau và cụ thể hóa bằng cách giúp bé tạo ra những đồ thị, vẽ trên giấy hình ảnh các món vật dụng đó. Tiến xa hơn nữa, bạn hãy cùng trẻ thảo luận về nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau đó.

Trí thông minh vận động

Đây là vùng dành cho những chuyển động cơ thể. Trẻ thường học tốt nhất khi thể chất làm một cái gì đó thay vì phải đọc hoặc nghe về nó.

 

Những em có trí thông minh vận động thường thích hoạt động hoặc biểu diễn, học tốt bằng cách trải nghiệm thực tế hơn là chỉ nghe lý thuyết.

 

Cha mẹ nên làm gì?

  • Chơi những trò chơi gia đình.
  • Khuyến khích con bạn tham gia vào các hoạt động nhóm.
  • Khuyến khích thảo luận và giải quyết vấn đề.
  • Giao cho trẻ vai trò quản lý nhóm khi chia nhóm học tập trong lớp.

 

Lời khuyên cho cha mẹ

  • Khuyến khích trẻ hát theo hoặc vỗ tay theo nhịp điệu một bản nhạc. Nếu có thể, cho trẻ tham gia vào các buổi học âm nhạc.
  • Cho trẻ có cơ hội được đi tham dự các buổi trình diễn âm nhạc hay hòa nhạc.
  • Cho trẻ cùng tham gia và hướng dẫn các bạn trong lớp hát một bài, hoặc tham gia đội văn nghệ.

 

Để thực hành, bạn có thể đến sở thú, nơi có rất nhiều con vật thú vị đang chờ để chỉ và nói cho bé biết về chúng. Con nên được nuôi dạy và hướng dẫn để trở thành một con người hạnh phúc trong cuộc sống thay vì biến thành một chú rô bốt “biết tuốt” nhưng không có cảm xúc trong lòng.Bằng cách này, vốn từ, ngôn ngữ và khả năng nhận thức và của trẻ sẽ được trau dồi.

 

Trên đây là những cách rất hiệu quả để dạy trẻ thông minh sớm mà không cần các phương pháp giáo dục phức tạp khác.

 

20
Loading Facebook Comments ...