Đi tìm nguyên nhân viêm dạ dày ở trẻ em và các cách điều trị

Viêm dạ dày ở trẻ em là một trong những căn bệnh cực kì nguy hiểm. Thông qua bài viết sau đây chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân viêm dạ dày ở trẻ em và các cách điều trị hiện nay.

Các triệu chứng bệnh ở bé thường là đau bụng, đau thượng vị buồn nôn…những biểu hiện rất phổ biến do đó các mẹ thường cho rằng bé bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng giun mà bỏ qua mất nguyên nhân chính gây ra bệnh có thể là do căn bệnh viêm dạ dày, trào ngược dạ dày gây ra.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ở trẻ em

Biểu hiện triệu chứng đầy hơi ợ chua ở trẻ

+ Nhiễm vi khuẩn HP : đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh mà mọi người cần biết. Loại vi khuẩn HP thường tấn công con người ta qua con đường ăn uống. Việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh sẽ là cơ hội cho loại vi khuẩn này xâm nhập và gây ra bệnh. Theo một thống kê cho biết, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em tại nước ta rơi vào khoảng 34%, 1 con số đáng báo động. Hãy phòng tránh bệnh bằng cách chú ý đến việc ăn uống của trẻ, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Ngoài ra một loạt các nguyên nhân gây ra bệnh khác như ăn uống không đảm bảo, bố mẹ bắt ép con ăn mà không nghĩ rằng điều đó sẽ làm cho hệ tiêu hóa, tránh rối loạn tiêu hóa của con không tiêu hóa kịp, ăn quá nhiều sẽ gây nôn, ói, tình trạng này thường xuyên diễn ra sẽ khiến hệ dạ dày ở trẻ bị ảnh hưởng. Hay áp lực học hành, tinh thần căng thẳng, thi cử, học hành quá tải cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày, viêm dạ dày mà bố mẹ không để ý tới.

Làm gì khi trẻ bị đau dạ dày

Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày ở trẻ nhỏ hay người lớn đều giống nhau, những cơn đau bụng, đau thượng vị, cảm giác buồn nôn đặc biệt là khi vừa ăn xong, ăn không tiêu gây chướng bụng…sẽ hành hạ bệnh nhân nhiều giờ, nhiều ngày. Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng này, bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, khám và phát hiện bệnh kịp thời khi áp dụng cách trị đau dạ dày nhanh nhất.

Ngoài ra, ở nhà mẹ có thể thực hiện một số cách chữa đau dạ dày dân gian để làm giảm cơn đau dạ dày trước khi đưa trẻ đến bệnh viện như :

+ Chườm ấm : mẹo đơn giản này sẽ giúp  trẻ thoải mái và dễ chịu hơn

+ Uống nước gừng và mật ong : pha nước gừng và mật ong sẽ là cách đơn giản và hiệu quả để làm giảm tình trạng đau bụng, đầy hơi. Tuy nhiên mẹ nên chú ý, biện pháp này chỉ nên áp dụng với những đứa trẻ trên 2 tuổi.

+ Uống nhiều nước cũng là cách giúp cân bằng nồng độ axit trong dạ dày của bé, từ đó có thể giảm thiểu cơn đau.

Các bậc ông bố bà mẹ hãy chú ý đến sức khỏe của con cái mình hơn, quan tâm từ miếng ăn, giấc ngủ và việc học hành của con, tránh để bé phải chịu áp lực từ việc học hành và kỳ vọng của gia đình để có thể phòng tránh bệnh được một cách tốt nhất.

7
Loading Facebook Comments ...