Dinh dưỡng khoa học, bé khỏe thông minh

Để bé yêu ngày càng thông minh và khỏe mạnh, mẹ đặc biệt phải lưu ý bổ sung những dưỡng chất quan trọng dưới đây khi lựa chọn thực phẩm cho bé.

  • DHA: Là một acid béo nằm trong nhóm omega -3, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo chất xám (trí thông minh). Omega – 3 có nhiều trong các loại cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá basa…, hạt mè, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, và trứng gà.
  • ARA (arachidonic acid): là một loại a-xít béo không sinh cholesterol và là a-xít béo omega-6 chủ chốt của não, một thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, ARA còn là tiền chất sinh ra chất kháng viêm prostaglandin, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Sữa mẹ, sữa bột, các loại hạt, dầu thực vật như dầu hướng dương, thịt gia súc, gia cầm, và lòng đỏ trứng là những nguồn thực phẩm bổ sung ARA.
  • Cholin: là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine rất quan trọng trong việc tạo trí nhớ và phát triển sự nhận thức, tăng học hỏi cho bé.Cholin có trong gan, trứng, bắp cải, đậu nành thịt bò, trứng, chuối, sữa
  • Lutein:Những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi khoa tại Mỹ cho thấy sự hiện diện ở nồng độ cao của Lutein trong não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là ở 4 vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ. Lutein hiện nay được xem như dưỡng chất vàng mà các mẹ cần chú ý bổ sung để giúp trẻ tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ, nhất là ở giai đoạn từ 0-3 tuổi.

Lutein là hợp chất Carotenoid tồn tại nhiều nhất trong não và điểm vàng của mắt. Carotenoid là mhất Carotenoid tồn tại nhiều nhất trong não và điểm vàng của mắt. trẻ tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi củ quả và lòng đỏ trứng gà. Chúng cid là mhất Carotenoid tồn tại nhiều nhất trong não và điểm vàng của mắt. trẻ tăng cườĐã có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy việc hấp thu đầy đủ Lutein giúp cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ, đồng thời giảm được nguy cơ về bệnh tim mạch, cholestorol trong máu, tác hại của ánh nắng mặt trời lên da… và một số bệnh lý khác.

Protein: đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động của não như: trí nhớ, ngôn ngữ, suy nghĩ,. Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua là nguồn protein dễ hấp thu, rất tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của bé, mẹ đừng quên bổ sung cho bé nhé!

I ốt: cần thiết cho sự tổng hợp hormôn tuyến giáp, ảnh hưởng trực tiếp đến não cũng như các cơ, tim, thận và tuyến yên. Thiếu hụt I-ốt có thể gây ra vấn đề trong sự phát triển của hệ thần kinh, ví dụ: chỉ số IQ thấp và tăng nguy cơ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD). Mẹ có thể bổ sung  I -ốt cho bé bằng Sữa mẹ, sữa bột, cá nước mặn và các hải sản khác, bao gồm tảo và rong biển, muối  I-ốt và một lượng nhỏ trong sữa, thực phẩm từ ngũ cốc, trứng.

Sắt: khoáng chất thiết yếu cho sự hình thành và hoạt động của các tế bào hồng cầu, vốn có nhiệm vụ mang oxy lên não, giúp não hoạt động và tăng trưởng. Thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời có thể gây thiểu năng, chậm vận động và bất thường về mặt hành vi. Một hậu quả khác của thiếu sắt là bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Sữa mẹ, sữa bột công thức, thịt, gan, thịt gia cầm, cá, đậu hũ, cây họ đậu, các loại đậu, hạt, và ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ ngũ cốc là những nguồn thực phẩm giúp bé bổ sung sắt hiệu quả.Mẹ thấy chưa? Không quá khó để giúp bé phát huy trí thông minh một cách tối ưu phải không nào! Giờ thì hãy bắt tay áp dụng ngay mẹ nhé!

5
Loading Facebook Comments ...