Gia tăng tuổi thọ xe đạp thể thao cao cấp nhờ bảo dưỡng định kì

Trong những năm gần đây, xe đạp thể thao cao cấp đã không còn trở nên xa lạ với mọi người, đặc biệt là với những ai có niềm yêu thích đặc biệt với môn thể thao đạp xe. Cùng với sự cải tiến sản xuất, trên thị trường cũng xuất hiện vô khối các dòng xe khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng.

xe-dap-the-thao-viva-raider-10.jpg

Một trong số những vấn đề nhận được khá nhiều sự chú ý của người sử dụng mẫu xe đạp thể thao chính là việc bảo dưỡng và vệ sinh xe đúng cách. Nó không chỉ đem lại lợi ích trong việc gia tăng tuổi thọ của xe mà còn đảm bảo an toàn cho người điều khiển. Vậy làm thế nào để làm sạch một chiếc xe đạp thể thao mà không gâty hại đến bộ phận xe?

  1. Tiến hành rửa xe

Việc rửa xe tưởng chừng như khá đơn giản nhưng cũng cần chú ý đến cách làm bởi nếu không biết phương thức, bạn có thể vô tình làm hỏng trục xe. Lưu ý đầu tiên là không nên sử dụng vòi rửa có áp lực nước quá cao, tiếp đến là xịt theo phương dọc từ trên xuống dưới, không nên xịt theo phương ngang bởi dễ gây hư hỏng cho bộ phận ổ bi hoặc moay – ơ của xe.

Dùng xà phòng chuyên dụng để rửa xe, chú ý rửa kĩ tại các trục, các bộ phận nhỏ của xe như bộ phanh hoặc bộ đĩa…Nên sử dụng chổi mềm để thực hiện công đoạn này, đặc biệt là với những chiếc xe đạp thể thao đời cũ, chưa được phủ lớp nano chống xước.

Sau khi xe đã được làm sạch, bạn tiến hành công đoạn xì khô, lau nước bám trên xe. Tiếp đến, dùng dầu hỏa để vệ sinh mắt xích của xe, không dùng loại dầu xe máy bởi dễ gây bám bẩn.

  1. Vệ sinh các chi tiết xe

Nối tiếp ngay sau công đoạn rửa xe chính là việc vệ sinh các bộ phận nhỏ của xe, bao gồm toàn bộ phần cổ xe, bộ phận giảm xóc, trục, phanh…Trong trường hợp các bộ phạn cần phải được bôi trơn thì nên dùng loại mỡ chịu nhiệt chuyên biệt. Chú ý sử dụng bao tay trong khi tiến hành.

  1. Lắp lại xe và kiểm tra

Sau khi hoàn thành toàn bộ công đoạn vệ sinh, xe đạp thể thao sẽ được lắp ráp lại theo đúng nguyên bản. Để kiểm tra xem xe đã ổn hay chưa, bạn nên kiểm tra độ giảm xóc của xe bằng cách nhún tay và bóp phanh trước. Khi thấy xe đàn hồi nhẹ nhàng thì chứng tỏ xe đã được lắp ổn định. Quan sát bằng mắt thường và đi thử xem xe đã hoàn chỉnh hay chưa.

Nhìn chung, việc vbảo dưỡng xe đạp thể thao không có một khoảng thời gian bắt buộc cụ thể để tuân theo. Nó còn phụ thuộc khá nhiều vào thời gian sử dụng, điều kiện đạp xe thuộc các cung đường di chuyển ra sao? Tuy nhiên, chắc hẳn nếu được bảo dưỡng một cách đúng phương pháp thì tuổi thọ của xe sẽ được đảm bảo.

>>> các bạn xem thêm mẫu xe đạp touring chính hãng

 

2
Loading Facebook Comments ...