Hướng dẫn cách dạy trẻ chậm nói kiểu Mỹ

Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển không giống nhau, có trẻ biết nói sớm, có trẻ biết nói muộn hơn và điều này hoàn toàn là bình thường. Không có gì phải lo lắng.

Tuy vậy, đối với những trường hợp đặc biệt, khi đã bước qua các cột mốc phát triển ngôn ngữ lâu rồi, nhưng mà trẻ vừa chưa đạt được các thành tựu nên có của một đứa trẻ bình thường, thì lúc này bố mẹ không thể thờ ơ được.

Sau đây là một vài dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói, bố mẹ nên tham khảo :

  • 3 – 4 tháng tuổi : không gây tiếng ồn hoặc gây tiếng ồn quá mức, ít mỉm cười và giao tiếp bằng mắt.
  • 4 – 7 tháng tuổi : khó giữ đầu ổn định, khó khăn trong việc ngồi, không đáp ứng với tiếng ồn và nụ cười của người khác, không tương tác với đồ vật, tỏ ra thờ ơ với mẹ hoặc bố.
  • 7 – 12 tháng tuổi : không bò, khó đứng thẳng ngay cả khi có sự hỗ trợ, thiếu sự tò mò, nói không thường xuyên, không sử dụng ngôn ngữ cơ thể.
  • 12 – 24 tháng tuổi : không thể đi bộ khi đã được 18 tháng, không thể sử dụng các vật dụng hàng ngày, không thể phát âm tối thiểu 6 từ khác nhau, không lặp lại và bắt chước câu nói của người khác, không làm theo hướng dẫn đơn giản từ phía người lớn.
  • 3 – 5 tuổi : nói lắp, nói một cách khó khăn, kỹ năng vận động kém, các cảm xúc không ổn định.
  • Kết quả hình ảnh cho Hướng dẫn cách dạy trẻ chậm nói kiểu Mỹ

Hướng dẫn cách dạy trẻ chậm nói kiểu Mỹ

Nếu như đã đến tuổi nhưng trẻ vẫn ít nói, gặp khó khăn khi nói chuyện, bố mẹ có thể áp dụng những hoạt động trị liệu sau đây. Chúng rất đơn giản và được các chuyên gia khuyến khích tự thực hiện tại gia.

1. Sử dụng các âm thanh đơn giản

Với trẻ sơ sinh mới bắt đầu tập nói, bạn nên sử dụng các âm thanh đơn giản như : ba, a, ma, me,…Sau đó trẻ sẽ dần bắt chước và nói lại theo bạn. Mỗi lần như vậy, nếu trẻ nói thành công, bạn hãy vỗ tay khen ngợi, còn không thì nhắc lại lần nữa thật rõ ràng.

2. Nói chậm để bé dễ hiểu

Trẻ mới biết đi có thể hiểu được một điều bạn đang nói, do đó khi bạn nói chuyện với bé, bạn nên cố gắng nói thật chậm và rõ ràng từng từ một.

Sau đó yêu cầu trẻ nhắc lại các từ, bố mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn bởi chắc chắn rằng trẻ sẽ nói sai rất nhiều lần.

3. Chơi với trẻ nhiều hơn

Tivi, điện thoại không thể giúp trẻ nói chuyện mà chỉ có thể là chính bạn mà thôi. Hãy dành nhiều thời gian để vui chơi cùng với trẻ, đặc là khi con của bạn thuộc nhóm trẻ chậm nói.

Chỉ là những hoạt động vui chơi bình thường như : cùng ca hát, nhảy múa, xếp hình,…nhưng cũng đủ để trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng và trí tuệ. Trong quá trình vui chơi, đừng quên giao tiếp với các bé bằng nhiều cách, ví dụ : hỏi đáp, khen ngợi, mỉm cười, vv…Đây là cách dạy trẻ chậm nói mang tính cơ bản nhất, bố mẹ nên áp dụng.

4. Nói với trẻ những gì bạn đang làm

Trong các hoạt động thường ngày bạn đang làm với trẻ, chẳng hạn như : ăn cơm, bú sữa, tắm rửa, vệ sinh, ca hát,… bạn hãy nói ra việc bạn đang làm bằng những từ ngữ ngắn gọn và súc tích.

Lặp lại như vậy hàng ngày, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên và bất ngờ số lượng từ ngữ mà trẻ học được và sẽ nói ra vào một ngày nào đó.

5. Đọc sách cho trẻ

Sử dụng những cuốn truyện, cuốn sách với nhiều hình ảnh màu sắc tươi sáng là một những cách trị liệu tốt nhất cho trẻ chậm nói.

Bất kỳ em bé nào cũng rất thích ngắm nhìn vào những cuốn sách và được bố mẹ đọc nghe kể về chúng.

Hoạt động này cũng sẽ tạo một thói quen tốt sau này và một tình yêu cả đời với những cuốn sách.

Loading Facebook Comments ...