Kinh nghiệm với việc cho trẻ ăn dặm

Có rất nhiều phương pháp và tài liệu ăn dặm khác nhau, thậm chí các tài liệu đó cũng phân tích những điều trái ngược hẳn nhau, nếu chỉ đọc một vài thông tin mà không đọc đủ hết hoặc không chắt lọc thì rất dễ bị “hoang mang sờ tai”.

 

Mình đã đọc gần như mọi tài liệu về ăn dặm, nói chính xác nhất là cứ cái gì có chữ là mình đọc. Mình không bàn luận về tài liệu nào đúng, tài liệu nào sai, mà mình dựa vào cảm nhận, đánh giá cá nhân cũng như lựa theo con mình để làm.

Suy cho cùng, các phương pháp ăn dặm tồn tại song song đều có cái hay cái dở, chúng đều được lý giải khoa học nhưng không có cái gì tuyệt đối, do đó bạn cần phải nhớ rằng tất cả các phương pháp ăn dặm hiện nay đều không bắt buộc. Tức là bạn muốn cho con ăn kiểu nào cũng được miễn bé hợp tác.

Bạn có thể cho bé ăn dặm sớm một chút hoặc muộn một chút không sao, miễn đừng cho ăn quá sớm hoặc quá muộn thôi.

Kết quả hình ảnh cho Kinh nghiệm với việc cho trẻ ăn dặm

Mình cho Alan ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chủ (BLW), do Alan có tố chất ăn, mình gọi là tố chất vì con nuốt giỏi, từ 5,5 tháng đã có thể nuốt miếng to bằng 1/2 đốt ngón tay mà không hề hóc nghẹn. Từ khi phát hiện ra điều đó, mình điều chỉnh cách ăn để thuận theo con.

Mình cho Alan ăn vào 10 giờ sáng hàng ngày, khi tăng lên 2 bữa sẽ chọn ăn bữa chiều lúc 4 giờ. Ăn BLW ngồi ghế ăn dặm cùng mâm với bố mẹ, bố mẹ ăn gì con ăn nấy, tránh đồ chiên xào mắm muối ra thôi. Mình thích nắm cơm cho Alan cầm nhai, nuốt được gì thì nuốt, hoặc luộc rau, cắt trái cây cho con ăn, cho con ăn bánh ăn dặm…. Do đó, trong bài chia sẻ này mình không đưa thực đơn BLW vào đây vì với mình đây chỉ là phương pháp phụ, giúp con phát triển kỹ năng nhai nuốt. Bữa chính của Alan là ăn cháo rây, đảm bảo đủ các nhóm: Tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất, dầu ăn.

Có vài yếu tố các bạn có con lần đầu nên lưu ý như sau:

Bé mới 3 – 4 tháng rất háu ăn và các bạn nghĩ là con đòi ăn. Thực ra bé nào ban đầu cũng hứng thú ăn như nhau hết, sau vài bữa cho ăn là bé chán ngay, do đó đừng có vội mừng sớm.

Nên cho bé ăn thứ tự các nhóm thức ăn phù hợp với hệ tiêu hoá của bé. Có nhiều tài liệu khuyên cho bé ăn thịt bò, lòng đỏ trứng gà, hạt chia sau 6 tháng để bổ sung sắt và các vi lượng cho bé. Nhưng cũng có tài liệu nói thịt bò con 9 tháng mới được ăn, sau 1 tuổi mới ăn lòng đỏ trứng để tránh dị ứng, sau 3 tuổi mới ăn hạt chia… Có vẻ hoang mang quá đúng không? Mình khuyên các bạn nên lựa theo con, như mình thì mình cho ăn tất cả ba thứ trên sau 7 tháng, và mình hoàn toàn hài lòng với sự đáp ứng cũng như tiêu hoá của con.

Chỉ nên cho bé ăn khoảng 15-20 phút (dù tài liệu khuyên cho ăn 30 phút trở lại), vì bé ngồi ăn lâu dễ dẫn đến chán ăn, biếng ăn. Khi đang ăn mà bé cứ quay đi và gạt đi thì bạn nên dừng luôn, cho bé ăn lại vào bữa sau, không nên cho ăn bù vì cho ăn bù bé sẽ không cải thiện được tình trạng ăn ít hoặc bé sẽ tiếp tục từ chối ăn vào các bữa sau.

1
Loading Facebook Comments ...