Mẹ chồng nàng dâu

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu có là định mệnh, có phải là nghìn đời không tránh khỏi? chuyện thật cũ mà cũng vẫn là chuyện cảu ngày hôm nay. Thiếu gì những cảnh thương tâm, gia đình tan nát, chồng vợ chia xa… vì mâu thuẫn đó. Không thể sống được nếu gia đình lúc nào cũng căng thẳng, bức bối như cái oi nồng trước cơn giông bão, gió tích lại, ngột ngạt để rồi chờ giọt nước cuối cùng cho bể nước tràn ra, cho trận gió xoáy nổi lên ,cơn bão nổ bùng. Một thời gian dài, rất dài, đám cưới là chuyện gả bán. Nhà gái thách cưới, nhà trai cò kè, như mua con dâu nên bà mẹ chồng nghĩ: “mất tiền mua mâm thì đâm cho thủng” nên bà tỏ ra uy quyền, lặp lại tấn kịch mà bà từng chịu đựng xưa kia với mẹ chồng của bà. Cái nợ đồng lần, cái chuyện luân hồi, nó tái diễn từ đời này sang đời khác. Là con dâu, bị hành hạ, đến khi thành mẹ chồng, lại hành hạ con dâu mình… Có người cho là bình thường, không tránh khỏi. Xã hội công nhận chuyện đó như một sự tất nhiên, trời có mưa thì phải có nắng, có sáng ắt có chiều. Người bố hoàn toàn bàng quang im lặng, coi đó là “chuyện đàn bà”. Còn người chồng thì vì sợ uy quyền của cha mẹ, hoặc vì nhiều lý do khác, nên đành bưng tai bịt mắt, để khỏi mang tiếng là sợ vợ, là đội vợ lên đầu, là bất hiếu, dù nhiều người trong đó rất yêu và thương người vợ trẻ vô tội mà cứ bị hành hạ một cách oan uổng.

Người con gái còn trẻ tuổi, non nớt chưa có nhiều kinh nghiệm sống, lại rời bỏ mọi nếp sống, thói quen, bước vào một gia đình hoàn toàn xa lại, một môi trường mới, rất bỡ ngỡ, chỉ có một người thân mới đó là chồng, còn tất cả đều chưa hiểu nhau… nên chỉ còn một cách là nhẫn nhục, chịu đựng, vừa để êm thấm trong gia đình, vừa để được tiếng là dâu thảo. cô gái còn rất sợ dư luận cho là người hư hỏng, liên lụy đến cả bên gia đình mình.

Nhiều gia đình mua con dâu là để có người, có sức lao động không công, để “gánh vác giang sơn nhà chồng” là chính chứ không phải để tạo dựng hạnh phúc cho con trai mình, cho đôi lứa. Trong hoàn cảnh ấy, người con dâu chỉ còn là một kẻ nô lệ. Nô lệ trong lao động. Nô lệ trong nếp sống cay nghiệt của mẹ chồng. Nô lẹ cho dư luận. Nô lệ cho chồng. Họ chỉ còn là cái bóng mờ nhạt dưới sức đè nén của nhà chồng, mà nỗi đắng cay nhất là từ bà mẹ chồng đổ xuống. Họ sẽ là ngọn cỏ bị cớm nắng nơi góc vườn, góc bếp… cho đến khi nào họ trở thành mẹ chồng… và chuyện đời lại tái diễn, chỉ thay bậc đổi ngôi mà thôi.

4
Loading Facebook Comments ...