Một số kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc bé sau sinh là một trong những bước quan trọng để giúp bé hòa nhập với môi trường mới và giúp mẹ gần gũi với con hơn. Sau đây chúng tôi xin mang đến một số kinh nghiệm chăm sóc bé sau sinh.

Môi trường chăm sóc trẻ

Sơ sinh là giai đoạn quan trọng của bé

Sơ sinh là giai đoạn quan trọng của bé

Sau khi sinh, cơ thể của bé bị mất nhiệt do môi trường ở bên ngoài có nhiệt độ bé hơn so với bên trong cơ thể mẹ, vì vậy việc giữ ấm cho bé là rất cần thiết. Khi tắm mẹ không nên tắm cho bé quá lâu, khi tắm xong nên làm khô cơ thể bé bằng khăn mềm sạch, khô và mặc quần áo ngay khi cơ thể bé đã khô. Cơ thể bé càn được giữ ẩm ở mọi điểm, đi tất chân tay, đội mũ và nhất là bé rất cần được ủ ấm bởi vòng tay mẹ.
Thứ hai là việc tắm nắng. Đây là một việc quan trong không chỉ riêng với bé mà cả với mẹ cũng vậy. Tắm nắng không chỉ giúp việc hấp thụ vitamin D trong sữa mẹ tốt hơn mà còn giúp cho da bé nhanh hết vàng hơn. Mẹ và bé mỗi ngày nên tắm nắng từ 15 đến 20 phút một ngày.
Tất cả những đồ dùng của bé như quần áo, tã lót, mũ, bao tay, chân,…. cần được làm sạch và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Dụng cụ ăn uống,vệ sinh của trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ và cần trùng qua nước sôi trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Chăm sóc da cho trẻ

Vàng da sinh lý là điều thường thấy ở trẻ sau sinh

Vàng da sinh lý là điều thường thấy ở trẻ sau sinh

Da của bé sau sinh thường có màu vàng hay còn gọi là vàng da sinh lý nhưng sau 3-4 ngày sau sinh hiện tượng này sẽ giảm dần.
Ở trẻ sau sinh thường có một lớp sáp màu trắng bao quanh cơ thể bé – Vernix caseosa hay còn gọi là chất gây, đây là một lớp bảo vệ cho cơ thể bé an toàn khi ra ngoài môi trường. Lớp “áo giáp” này có thể chống nóng, lạnh và cả những vi trùng ở ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể bé. Tuy nhiên từ ngày thứ 2 sau sinh đay lại chính là môi trường giúp vi khuẩn sinh sôi vì khi đó bé đã cứng cáp hơn và tấm màng đã làm xong nhiệm vụ của nó. Vậy nên ngay sau khi sinh đừng vội làm sạch tấm lưới tuyệt vời này của bé mà hãy đợi sau khoảng 24-48 tiếng sau sinh, mẹ hãy tắm sạch lớp áo giáp này cho bé nhé!

Chăm sóc rốn cho trẻ

Rốn của trẻ là bộ phận rất nhạy cảm

Rốn của trẻ là bộ phận rất nhạy cảm

Rốn là bộ phận rất dễ tổn thương của trẻ sơ sinh bởi đay là nơi kết nối của mẹ và bé, cũng là điểm duy nhất bị xước của bé. Nếu mẹ không chú ý đến vệ sinh rốn cho bé hay vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến rốn bị nhiễm trùng tạo nên những biến chứng như: chảy dịch, rốn có mùi hôi, chảy máu,…. làm sức khỏe của trẻ yếu dần.
Thông thường, một dây rốn phải mất khoảng 1 tháng mới khô và rụng hoàn toàn, vì vậy trong thời gian này mẹ hãy vệ sinh cẩn thận dây rốn của bé để phòng tránh những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra cho con yêu. Khi vệ sinh dây rốn cho bé, mẹ cần lưu ý:
Hãy rửa tay bằng xà phòng thật sạch và hong khô hoặc tốt nhất có thể sát trùng thêm bằng cồn 90 độ một lần nữa.
Tháo băng rốn cho bé và kiểm tra rốn xem có gì thất thường không.
Mẹ hãy dùng băng bông đã nhúng qua nước sôi để cho nguội rồi lau sạch rốn từ thân rốn cho tới bề mặt cuống rốn sau cùng. Nên thay băng bông sau mỗi vị trí lau và làm khô lại bằng bông khô, sạch.
Cuối cùng là sát trùng vùng quanh rốn với cồn 70 độ, có thể để hở hoặc che lại bằng gạc mỏng.
Nên chú ý không bao bọc rốn quá nhiều để tránh việc rốn bị bí, nóng và dẫn tới dễ viêm nhiễm mẹ nhé!

Cách bế trẻ đúng cách

Bế bé cũng cần đúng cách

Bế bé cũng cần đúng cách

Khi bế con, các mẹ chú ý đỡ trọn đầu của con trong lòng bàn tay, bởi đầu bé khi này còn rất yếu, khung xương cũng chưa chắc chắn và hơn nữa bé sẽ được hưởng trọn hơi ấm của mẹ truyền sang, tránh cả việc bé bị lạnh.
Khi bế bé để chơi đùa hay cho bé bú mẹ nên dành những hành động vuốt ve, hôm, thơm và vuốt ve bé nhẹ nhàng để bé cảm nhận được hơi ấm và tình yêu của mẹ. Ngoài ra hãy dành cho bé những giai điệu nhẹ nhàng, tình cảm để hâm nóng tình cảm của hai mẹ con nhé!
Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc bé sau sinh trong một tháng đầu. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các mẹ, nhất là những mẹ sinh con lần đầu. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều điều cần lưu ý khác và còn tùy từng bé mà những lưu ý cũng có phần khác đi. Mẹ hãy linh động khi áp dụng cho con nhé!

8
Loading Facebook Comments ...