Nguyên nhân đau bụng rối loạn tiêu hóa khi mang thai bạn có biết

Trong thời gian có bầu, người đàn bà sẽ nên trải qua không ít thay đổi không ổn định trong cơ thể. Táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, chán ăn… là các triệu chứng của rối loạn hệ tiêu hóa mà phụ nữ mang bầu phải đối mặt thường xuyên trong suốt thai kỳ. Nguyên nhân đau bụng rối loạn tiêu hóa khi mang thai bạn có biết

Đau bụng rối loạn tiêu hóa khi mang thai

Với những không ổn định hệ tiêu hóa nêu bên trên thì táo bón là căn bệnh thường gặp ở các bà bầu. Khoảng 11-35% đàn bà có bầu bị táo bón (tại một vài trung tâm y tế con số này có khả năng lên đến mức 50%), nhất là ở 3 tháng đầu & 3 tháng cuối thai kỳ. Táo bón ko mất an toàn nhưng lại khiến những bà bầu rất chi là cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân Rối loạn tiêu hóa khi mang bầu

Lý do các bà bầu đều đặn bị táo bón là thời kỳ có thai cơ thể người mẹ có sự thay đổi nồng độ hormone, nhất là tăng nồng độ Progesterone dẫn theo giảm nhu động ruột. đồ ăn sẽ bị khắc ghi ở ruột vĩnh viễn & hệ tiêu hóa chậm hơn dẫn theo triệu chứng bị táo bón.

Bên cạnh đó, trong thai kỳ các bà mẹ thường xuyên phải đáp ứng viên sắt từng ngày để phòng chống không cung cấp đủ máu dinh dưỡng – trên đây cũng chính là một lý do gây nên táo bón. ngoài ra, cùng theo với sự tiến lên của thai nhi, form size tử cung của người mẹ cũng tăng lên kéo đến đàn áp các bộ phận nôi tạng trong bụng, ruột non bị đưa lên nằm hai phía tử cung, ruột già bị ép lại cũng làm tạo thêm thực trạng táo bón vào cuối thai kỳ.

Có bầu bị rối loạn tiêu hóa thấy Buồn nôn và nôn
Tuy không phổ cập như táo bón nhưng tiêu chảy cũng rất hay xảy ra so với những phụ nữ có bầu. Thời kỳ mang bầu, cơ thể người con gái dễ nhạy cảm với việc nhiễm vi khuẩn & virut, thực phẩm & nước uống bị nhiễm khuẩn… một số phụ nữ mang bầu không dung nạp được lactose trong số loại sữa giành riêng cho bà bầu nên cũng gây ra tiêu chảy. Táo bón kéo dài kéo theo tình trạng không ổn định nhu động ruột gây biểu hiện tiêu chảy.

Tiêu chảy tuy không tác động đến bào thai nhưng khiến người mẹ không được khỏe, mất nước, kiệt sức… làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự đi lên của thai nhi. Tiêu chảy có kèm nôn, mất nước nhiều….cũng rất mất an toàn. ở bên cạnh tình trạng táo bón, tiêu chảy, phụ nữ mang thai còn thường bắt gặp một số cảm giác khó chịu về đường hệ tiêu hóa như ợ hơi, đầy bụng, ăn không tiêu….

roi-loan-tieu-hoa-khi-mang-thai

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này là sự tăng nồng độ hormone Progesterone và sự tăng kích thước của tử cung dẫn theo giảm nhu động ruột, khiến đồ ăn hệ tiêu hóa chậm đừng để cho các bà bầu cảm nhận thấy đầy hơi và bụng chướng.

Hormone Progesterone tăng cũng làm giảm sự hoạt động của không ít van nối thực quản với dạ dày để cho đồ ăn và axit dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây hiệu ứng khó chịu: ợ hơi, cháy họng, trào ngược….
vì thế, sát bên tăng cường tiêu hóa, việc củng cố 1 bộ miễn dịch mạnh bạo là điều mà những bà bầu luôn phải nhận thức rõ ràng.
Xem thêm: Thuốc viêm đại tràng

8
Loading Facebook Comments ...