Nhận thức được khó khăn của mẹ đơn thân

Nếu đang cảm thấy lo lắng khi trở thành mẹ đơn thân, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để nuôi dạy con một cách tốt nhất!

mẹ đơn thân

Để vượt qua thử thách của mẹ đơn thân, bạn cần hiểu rõ những khó khăn của mình. Khi không có sự hỗ trợ của bố em bé, trách nhiệm nuôi con càng trở nên khó khăn hơn. Không chỉ vậy, bạn phải tự mình vượt qua nỗi cô đơn để đảm nhiệm vai trò và trách nhiệm trong mọi khía cạnh chăm sóc trẻ.

Làm mẹ đơn thân, việc có những ngày tháng nhiều áp lực và căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn quá mệt mỏi hoặc mất tập trung để có thể hỗ trợ về mặt cảm xúc hoặc uốn nắn hành vi của con, những vấn đề tiêu cực về mặt cư xử, hành vi của bé có thể nảy sinh.

Trò chuyện với con về tình trạng hôn nhân

Nhiều gia đình đơn thân là do ly hôn hoặc ly thân. Trong trường hợp này, mẹ đơn thân nên trò chuyện với con về những sự thay đổi mà mình đang đối mặt. Lắng nghe những cảm xúc của con và cố gắng trả lời cho câu hỏi của con một cách thành thật nhất.

Bạn không cần phải nói quá chi tiết hay tiêu cực với trẻ về bố của bé. Nhắc con mình rằng việc cha mẹ ly hôn, ly thân không phải là lỗi của trẻ và mẹ luôn yêu thương trẻ.

Bạn bè và người thân cũng có thể giúp bạn chia sẻ về tình trạng hôn nhân với trẻ theo cách tích cực nhất có thể. Hãy giao tiếp thường xuyên với phụ huynh khác về vấn đề chăm sóc trẻ để giúp con nhanh chóng thích nghi.

Nhẹ nhàng thuyết phục con về người mới

Khi mẹ đơn thân có bạn trai hay muốn đi thêm bước nữa thì nên nói thế nào với con?

Nếu đang hẹn hò, mẹ đơn thân nên xem xét những tác động có thể của bạn trai mới tới con của mình. Bạn nên tìm kiếm người bạn trai tôn trọng mình và con của mình và nên đợi cho tới khi thiết lập mối quan hệ bền vững với người đó trước khi giới thiệu với con. Khi bạn sẵn sàng giới thiệu với con, nên tập trung vào những phẩm chất tốt của người đó..

Bạn hãy chỉ ra những thành tựu hoặc tính cách tốt của các thành viên khác giới trong gia đình bạn, trong cộng đồng hay thậm chí qua truyền thông. Mẹ đơn thân nên tránh đưa ra những khẳng định chung chung, tiêu cực về người khác giới.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chỉ ra những hình mẫu nam giới không phù hợp. Hãy chia sẻ với con một ví dụ về người khác giới không phù hợp để bé có thể hiểu và tránh tiếp xúc.

16
Loading Facebook Comments ...