Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp mọc răng

Lợi sưng to, đỏ, hay quấy khóc, rớt rãi nhiều và đại tiện nhiều lần trong ngày, sốt dưới 38 độ C là những dấu hiệu mọc răng ở trẻ nhỏ.

Mọc răng là một trong những mốc phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những biến đổi trong quá trình mọc răng khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu cho nên cha mẹ cần tìm hiểu nhận biết dấu hiệu mọc răng ở trẻ nhỏ và cách chăm sóc trẻ đúng đắn. Như vậy vừa giúp trẻ cảm thấy thoải mái mà lại không làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của trẻ.

1.Trẻ bú hay dứt, nhay đầu ti

1.Trẻ bú hay dứt, nhay đầu ti

Bình thường trẻ chỉ bắt ngậm đầu ti sau đó mút nuốt sữa, nhưng khi trẻ mọc răng thì trong quá trình bú mẹ trẻ thường nhả đầu ti, dứt, nhay nhẹ. Đó là thời điểm lợi của trẻ bắt đầu quá trình nứt ra để cho răng có cơ hội được nhô lên. Tuy nhiên quá trình này không phải một lần có thể mọc được răng mà nó sẽ lặp đi lặp lại tình trạng nứt lợi vài lần sau đó răng mới mọc.

2.Trẻ hay ngậm tay, rớt rãi chảy kéo dài không đứt

Ngậm tay là một trong những dấu hiệu mọc răng ở trẻ nhỏ gặp ở tất cả các trẻ nhỏ. Qúa trình nứt lợi khiến cho trẻ luôn cảm thấy ngứa phần răng sắp mọc. Trẻ cho tay vào ngậm, mút và nhay nhai để làm dịu đi cảm giác ngứa ngáy đang phải chịu, đồng thời làm cho thành lợi mỏng hơn dễ nứt răng hơn.

Trong thời kỳ trẻ mọc răng, cơ thể cũng góp phần “xoa dịu” cơn đau khó chịu của trẻ bằng cách tiết ra nhiều dịch nhấy làm mát lợi. Đặc trưng của dịch này là kéo dài mãi không đứt.

3.Lợi sưng to, đỏ hơn các vùng lợi lân cận

3.Lợi sưng to, đỏ hơn các vùng lợi lân cận

Nhìn lợi của trẻ ta cũng có thể đoán được trẻ có đang trong giai đoạn mọc răng hay không. Vì thông thường trẻ sẽ mọc răng cửa dưới trước (có trẻ mọc cửa trên). Nên vùng lợi này sẽ to hơn, đỏ hơn các vùng lợi khác. Đây được coi là  dấu hiệu mọc răng ở trẻ nhỏ dễ nhận biết nhất.

4.Sốt

Qúa trình nứt lợi khiến cho sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra rất nhanh, tạo nên nóng sốt ở trẻ. Tuy nhiên nếu biết cách chăm sóc thì khi trẻ sốt 38 độ 5 sẽ tự hạ mà không cần phải uống thuốc.

Cách chăm sóc trẻ khi mọc răng

  • Cho trẻ uống thêm nước cam để bổ sung vitamin C, bổ trợ sức đề kháng cho trẻ được tốt hơn.
  • Dùng khăn vẹ sinh miệng cho trẻ thường xuyên bằng nước muối tránh nhiễm trùng.
  • Biết phân biệt sốt dấu hiệu mọc răng ở trẻ nhỏ và sốt do bệnh lý khác.
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ quấy khóc nhiều, sốt trên 38 độ 5.
1
Loading Facebook Comments ...