Những phương pháp giữ cho mẹ luôn có đủ sữa để nuôi con tốt

Sữa mẹ là sản phẩm tốt nhất cho bé sau khi sinh và bé cần có đủ sữa để nuôi dưỡng cơ thể phát triển. Trên thực tế có nhiều phụ huynh lo rằng không biết mình có đủ sữa dành cho bé hay không hoặc nếu hết hết sữa thì pha sữa ngoài cho bé có đảm bảo không… rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Hãy học hỏi một số cách dưới đây để giữ cho bé luôn nhận được dòng sữa từ mẹ nhé

Cho con bú cạn sữa mới đổi bên

Nếu bạn để trẻ bú hết sạch một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia, những lần sau, sữa sẽ sản xuất nhiều hơn. Còn chỉ cho con bú một nửa rồi chuyển sang ngực kia cho cân bằng, những lần sau cơ thể sẽ chỉ sản sinh ra lượng sữa theo nhu cầu ấy. Nó làm sữa không về nhiều như cách bú trước.

Nếu bé ăn không hết, mẹ có thể vắt nốt sữa và để dành trong tủ lạnh. Như vậy sẽ tận dụng những dòng sữa béo nhiều dưỡng chất, đồng thời duy trì sữa nhiều và đều cho cơ thể. Khi trẻ bú cạn cả hai bầu ngực, nguồn sữa mẹ sẽ nhanh chóng được “tái sản xuất” và về nhiều hơn.

Một cách khác để bạn áp dụng là nếu con không thể bú hết cả hai bầu ngực, hãy cho bé ti ngực trái trước, cạn hoàn toàn. Đến cữ bú sau, chuyển cho trẻ sang ti ngực phải trước.

Sử dụng máy hút sữa

Những ngày đầu mới cho bú, bé có thể chưa quen với thời gian biểu ăn uống của mẹ. Nếu trẻ ngủ ly bì, bạn có thể hút sữa ra để dành cho con. Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên hút ít nhất một bình cho bé tập ti bình song song với sữa mẹ.

nuôi con bằng sữa mẹ 3

Máy hút sữa là trợ thủ đắc lực giúp bạn chủ động nguồn sữa mẹ quý giá cho con

Cách này rất hữu dụng, nhất là khi bạn có việc phải đi vắng thì người khác cũng cho con ăn bình thường, bé vẫn được bú sữa mẹ đều đặn.

Hút sữa lúc 10 giờ tối là tốt nhất để biết trung bình mỗi lần sản xuất ra được bao nhiêu ml sữa và quan sát được lượng sữa béo. Các bạn nên đầu tư một chiếc máy hút sữa điện, không dùng máy hút tay vì tốn thời gian mà sữa ra không đều.

Me dùng máy chỉ mất khoảng 10 phút là xong một bên. Tất nhiên trước khi sử dụng,bạn nhớ khử trùng máy hút sữa để đảm bảo vệ sinh cho bé nhé!

Vạch ra thời gian biểu ăn uống

Tùy nhu cầu ăn của từng bé mà bạn đặt ra kế hoạch ăn uống riêng cho con mình. Tuân thủ theo thời gian biểu để trẻ hình thành cảm giác no, đói đều đặn. Đồng thời giúp nguồn sữa mẹ cũng dồi dào hơn.

Ví dụ, nếu bé khoảng 3 tiếng mới bú một lần thì bạn cần duy trì. Dù bé đang ngủ say, bạn cũng cần cho ti đúng giờ hoặc hút sữa ra.Khoảng cách thời gian lý tưởng cho mỗi bữa là 3 tiếng một lần.

Nếu trẻ bú ít hơn 3 tiếng một lần (có bé háu ăn hoặc ít ngủ, 1 hoặc 2 tiếng đã đòi ăn rồi), mẹ sẽ khá mệt nhưng nếu không có sự lựa chọn vẫn nên làm. Còn nếu 4 tiếng mới cho con bú, sau một tuần lượng sữa sẽ giảm đi trông thấy, sau 2 tuần sẽ dần mất sữa.

Giữ tâm lý vui vẻ, ăn uống khoa học

Nếu bạn quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho trẻ mau lớn. Thức ăn của mẹ cho con bú nên có đầy đủ rau, quả, thịt, cá….

Không nên ăn kiêng trong lúc cho con bú. Nếu bạn không ăn thịt, trẻ sẽ ngủ chập chờn, dễ hơn khóc vì không ti được đủ sữa béo, giúp bé no.

Khi con đang bú, bạn nên uống một cốc nước lọc để cơ thể không bị mất nước. Không nên uống nước hoa quả ngay khi đang cho bú mà phải đợi bé ăn xong.

nuôi con bằng sữa mẹ 4

Mẹ đừng quên chăm sóc cho bản thân mình để lấy sức cho bé bú

Việc giảm stress đối với các sản phụ sau khi sinh rất khó, bởi họ dễ bị xúc động, trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, mẹ nên ý thức được là mình không stress, ăn ngủ đầy đủ thì con có sữa để phát triển, dựa vào đó mà cố gắng.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Dù thế nào mẹ cũng nên quyết tâm không cho trẻ uống sữa bột. Nếu bé khóc quá mà bạn cảm thấy mình không có sữa, cứ mạnh dạn cho con bú vì trong người lúc nào cũng có sữa, chỉ là nhiều hay ít.

Ngoài ra, bé chỉ cần ngậm ti mẹ cũng có thể say ngủ nhưng nếu bạn sốt ruột cho con dùng sữa bột là sữa mẹ sẽ tự động giảm đi rất đáng tiếc. Chị em có thể chọn cách cho con bú nằm để tranh thủ ngủ lúc đó, như vậy sẽ đỡ mệt và giảm stress.

Cách bảo quản sữa mẹ "chuẩn" nhất mẹ bỉm sữa cần biết

Cách bảo quản sữa mẹ “chuẩn” nhất mẹ bỉm sữa cần biếtCách bảo quản sữa mẹ và rã đông đúng “tiêu chuẩn” khoa học nghe có vẻ rất khó thực hiện nhưng làm nhiều ắt quen. Mà dù khó mẹ cũng cần đảm bảo đúng chất lượng. Điều này tốt cho mẹ và cũng lợi cho bé.

Nói chung, trong giai đoạn 6 tháng tuổi, nhu cầu về sữa mẹ của bé thực sự không quá nhiều, chỉ cần đảm bỏ lượng sữa béo cuối cùng lúc trẻ bú được. Bạn cũng đừng lo lắng là mình không đủ sữa, con không đủ no phải ăn thêm sữa công thức.

Tập cho bé phản xạ tìm ti mẹ

Khi vừa lọt lòng, mẹ nên để con nằm sát bên hoặc đặt lên trên ngực. Bé sẽ có phản xạ tự nhiên là tìm ti mẹ để bú. Càng để lâu, phản xạ này sẽ mất dần.

Nhiều bà mẹ cho rằng, mình sau khi sinh chưa có sữa ngay (nhất là những người đẻ mổ) nên không cho con tiếp xúc với mình mà sử dụng ngay sữa bột. Bé đã quen ti bình sẽ mất phản xạ ti mẹ, dần dần “lơ là” việc ti mẹ.

Trong trường hợp chị em sanh mổ và bị gây mê, chưa tỉnh ngay, bố có thể đặt con lên ngực mình, nhằm kích thích phản xạ tìm ti để bú của bé. Đây là những việc rất bình thường, khi nào mẹ tỉnh lại có thể cho trẻ bú sau chứ đừng vội cho cho con dùng sữa công thức.

Nếu bạn còn ngủ lâu, bố có thể cho con bú ngay lúc đó để làm quen ti mẹ. Thực tế lúc đó, dù mẹ ngủ nhưng vẫn có một ít sữa chảy ra khi trẻ bú.

Cho con bú sữa non ngay sau khi sinh

Quan niệm cho rằng con mới đẻ ra mẹ chưa có sữa ngay là sai lầm. Thực tế, bà mẹ nào cũng có ngay sữa non cho trẻ sơ sinh (màu vàng, khá đặc), cực kỳ tốt cho bé vì có chất đề kháng cao. Dạ dày trẻ lúc mới sinh ra còn nhỏ nên chỉ cần vài giọt sữa non, đặc là đủ no và ngủ ngon.

nuôi con bằng sữa mẹ 2

Cho trẻ bú ngay sau khi sinh là nguyên tắc quan trọng nhất của nuôi con bằng sữa mẹ

Trong những ngày đầu mới sinh, cơ thể bạn chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ sữa. Nó khoảng 10ml mỗi bên và bé phải bú trong khoảng từ 20 đến 30 phút mới có được lượng này nhưng như vậy là đủ.

Đừng vì sờ thấy ngực mình mềm hoặc vắt không ra sữa mà ngừng cho con bú. Sữa non đặc nên rất khó vắt, nhưng nếu bé ti thì sữa sẽ chảy ra.

Việc cho trẻ bú ngay sau sinh không chỉ giúp sữa về nhanh hơn mà còn giúp bé sớm làm quen với ti mẹ. Lúc mới đầu, ngực của bạn có thể mềm nhưng sau vài ngày, khi nguồn sữa ổn định, bạn sẽ thấy căng và đau.

Bú ít nhất trong vòng 20 phút

Khi sữa đã ổn định, nếu mẹ để ý sẽ thấy có hai loại sữa khác nhau mỗi khi bé bú: sữa đầu trong, loãng như nước, phun ra thành tia rất nhiều và sữa béo, đặc, trắng đục ra sau và ít hơn. Đó chính là nguồn dinh dưỡng giúp con phát triển và no lâu.

Sữa béo chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối. Vì vậy, các chị em nên cố gắng duy trì cho con ti ít nhất 20 phút mỗi bên ngực, nhằm cho trẻ uống được nguồn sữa béo nhiều dinh dưỡng.

Nhiều chị em chia sẻ, lúc đầu đầu mới sinh, không có kinh nghiệm, bị cấm dùng máy tính. Họ không thể tìm hiểu thông tin nên hoàn toàn nghe theo lời khuyên của bà nội và bà ngoại. Các bà khuyên họ cho con bú đều cả hai bên ngực vì bảo như thế đỡ bị lệch sau này. Nhưng giờ mới biết, như vậy lại vô tình làm trẻ không được thưởng thức sữa cuối nhiều dưỡng chất nhất.

Bí quyết để bé thích ăn rau củ hơn là nhờ bú sữa mẹ

Bí quyết để bé thích ăn rau củ hơn là nhờ bú sữa mẹCác nhà khoa học đã chứng minh, để bé thích ăn rau củ hơn thì cho bé bú sữa mẹ ngay từ nhỏ và người mẹ cũng nên uống nước ép thường xuyên.

19
Loading Facebook Comments ...