Tìm hiểu về vi khuẩn hp và những tác hại của nó

Vi khuẩn HP có tên khoa học là vi rut hp được phát hiện ra năm 1982, được viết tắt là H.Pylori hoặc khuẩn HP. Đây là một loại khuẩn gram (-) kỵ khí tức là vi khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Loại vi khuẩn này sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease, chất này phá hủy thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mãn tính. HP, trong số đó chỉ có một số người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày – tá tràng, chỉ rất ít trường hợp mới tiến triển thành ung thư dạ dày.

Để phát hiện vi khuẩn HP, có rất nhiều phương pháp, nhưng cách thường dùng trong lâm sàng là: Urease test, test hơi thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân. Diệt trừ HP thường sử dụng phác đồ điều trị 3 thuốc, gồm 2 loại kháng sinh và một loại ức chế tiết axit nhóm PPI. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào sự tuân thủ, cơ địa của người bệnh và tính kháng thuốc của vi khuẩn.

>> virus hp có nguy hiểm không

Ợ chua, ợ hơi:Đây là dấu hiệu rất quan trọng của bệnh đau dạ dày do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn khó tiêu hóa nên bị lên men và sinh ra hơi. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua, ợ lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức. Buồn nôn và nôn:Đây là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng.

Nếu việc này tiếp diễn nhiều, thường xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả như: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu dạ dày (Hội chứng Mallory Weiss). Ngoài ra khi nôn nhiều cơ thể sẽ bị lâm vào tình trạng bị mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày. Chảy máu tiêu hóa:Hay còn gọi là chảy máu dạ dày là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa.

10
Loading Facebook Comments ...