Tư vấn về việc chọn mua xe tập đi cho bé

“Có nên mua xe tập đi cho bé hay không?” là câu hỏi được hỏi thường xuyên nhất của các bố mẹ có con trong độ tuổi từ 7 đến 12 tháng tuổi. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Có một số cha mẹ nghĩ rằng không nên cho con dùng xe tập đi vì sẽ ảnh hưởng tới xương và sự phát triển sau này của bé. Nhưng cũng 1 số đông cha mẹ lại thấy rằng chiếc xe tập đi khá an toàn và hiệu quả cho bé, tiện dụng cho cha mẹ nếu như cha mẹ biết cách sử dụng đúng cách.

Có nên sử dụng xe tập đi cho bé không?

Ông cha ta có câu: 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi. Tuy nhiên tùy vào sự phát triển mà mỗi bé sẽ bắt đầu giai đoạn tập đi ở những thời điểm khác nhau.

Sử dụng xe tập đi sẽ giúp bé di chuyển nhanh, tập cho đôi chân thêm cứng cáp, từng bước tập bước đi. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên lạm dụng cho bé tập đứng hay tập đi bằng xe tập đi quá nhiều vì như vậy bé sẽ quá phụ thuộc vào xe và từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ xương sau này. Thời gian tối đa cho bé dùng xe tập đi là chỉ 2-3h/ngày mà thôi các mẹ nhé.

Thời điểm nào nên cho bé sử dụng xe tập đi là tốt nhất?

Câu trả lời là khi bé có những dấu hiệu muốn tập đi các mẹ nhé. Vậy dấu hiệu đó là gì? Là bé có xu hướng bám vào tường hay đồ vật cứng nào để đứng lên và tựa vào đó bước đi.  Tốt nhất là khi bé bắt đầu đứng vững, hệ xương – cơ đủ phát triển để sẵn sàng tập đi. Thông thường giai đoạn này sẽ bắt đầu từ lúc bé 7-8 tháng tuổi với những bé cứng cáp sớm và 9-10 tháng tuổi với những bé chậm hơn.

Có những loại xe tập đi nào hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có 3 loại xe tập đi để mẹ chọn: Xe tập đi vòng tròn, xe tập đi bằng gỗ vs xe tập đi dạng đẩy thông minh.

+ Xe tập đi vòng tròn: Phù hợp với các bé từ 7 tháng tuổi trở lên với thiết kế giống như 1 chiếc cũi mini bảo vệ bé. Loại xe này thường có phần khung bằng thép, bao quanh là nhựa an toàn. Bên trên sẽ là bàn ăn kết hợp với bàn đồ chơi (tùy từng mẫu) nên mẹ có thể vừa làm xe tập đi, ghế ngồi ăn hay ghế ngồi chơi cho trẻ rất tiện lợi.

>>> Xem thêmNhững mẫu xe tập đi vòng tròn hiện nay

+ Xe tập đi bằng gỗ: Còn được biết đến với cái tên là xe tập đi chữ L, thích hợp với các bé từ 9 -10 tháng tuổi trở lên khi bé đã biết đứng vững. Xe thiết kế đơn giản, họa tiết hình thú phía trước (gà, ngựa, dê, chim, cá heo,…) có thể phát ra âm thanh lộc cộc khi xe di chuyển. Xe chỉ tiến mà không lùi được nên bé phải tự dùng lực đẩy của chân tay để xe di chuyển.

>>> Xem thêm: Một số mẫu xe tập đi bằng gỗ hiện nay

+ Xe tập đi đẩy thông minh: Đây là loại xe có giá đắt nhất. Chúng cũng được thiết kế dạng đẩy giống xe tập đi bằng gỗ nhưng nó lại được làm bằng nhựa với nhiều chức năng thông minh đi kèm hơn như phát nhạc, học ngoại ngữ, học số,…. Chính vì vậy mà bé vừa học vừa chơi.

Nên mua xe tập đi cho bé ở đâu?

Cha mẹ hãy tới những cửa hàng có chính sách bán hàng rõ ràng, đội ngũ nhân viên có kiến thức sản phẩm tốt, dịch vụ chăm sóc tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,…. vì như vậy sản phẩm mới đảm bảo chất lượng tốt nhất.

10
Loading Facebook Comments ...